Tìm hiểu về cách làm nhút Thanh Chương Nghệ An

Tìm hiểu về cách làm nhút Thanh Chương Nghệ An

Chẳng phải là sơn hào hải vị cao sang nhưng nhút Thanh Chương có một sức hấp dẫn với người ăn. Không những thế, món ăn nhà nghèo” này lại còn được coi là nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người dân xứ Nghệ. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về món nhút Thanh Chương và cách làm nhút Thanh Chương

Nguồn gốc món nhút Thanh Chương

cách làm nhút thanh chương

Rau xanh ở các chợ Phủ, chợ Rộ, chợ Cồn, chợ Phuống…, mỗi tháng sáu phiên đều do dân sống ở dọc hai bên dòng sông Lam trồng ở các bãi bồi đem bán. Dân miền đồi núi xuống chợ bán con gà, gánh củi, mấy con mèo, con chó con, cũng chỉ đủ mua mấy bơ gạo, mấy mớ rau về xào, luộc, muối dưa, ăn được vài bữa là hết. Những ngày còn lại là rau rừng, chuối xanh, đu đủ…Đến mùa mít, họ lấy mít non đem luộc chấm muối vừng pha với nước muối hoặc tương, thêm tý mật mía thành nước chấm sền sệt, gọi là “Chẹo” thay rau. Thậm chí còn thay cơm. Nhà nghèo chấm tương hoặc “chẹo”là món ăn hảo hạng của vùng đất Thanh Chương. Mùa mít non cũng chỉ kéo dài trong tháng. Để có thức ăn quanh năm, họ phải muối nhút thật mặn, để lâu không bị quá chua.

Ở xứ Nghệ có nhiều nơi làm nhút, nhưng nơi làm nhút phổ biến và ngon hơn cả là ở huyện Thanh Chương bởi nơi đây nổi tiếng trồng được giống mít ngon của tỉnh Nghệ An. Thường thì mỗi năm chỉ có một mùa mít, nên nhút được muối dùng để ăn quanh năm, tùy từng mùa mà chế biến những món ăn khác nhau.

Xem thêm:

Cách làm nhút Thanh Chương

Theo những người sành ăn thì dẫu gần như cả miền Trung đều làm nhút mít xong nhút mít Thanh Chương bao giờ cũng có hương vị rất riêng và được xem là ngon hơn cả vì nơi đây cũng nổi tiếng trồng được giống mít ngon vào loại nhất nhì ở Nghệ An.

Quả mít chín sau khi người ta bổ ra và ăn hết múi, dùng dao gọt lấy xơ, bóp với muối trắng (không được dùng muối Iốt) rồi nén chặt trong lọ thủy tinh, vại, chum… như chúng ta thường hay muối dưa, muối cà. Sau mấy ngày lấy ra, xé tơi ăn với lá kinh giới chấm nước mắm tỏi ớt mà người dân Thanh Chương thường hay gọi đùa món này là “thịt gà xé phay” hoặc nấu canh đều ngon có thể nấu canh chua cá các loại hoặc nấu cùng với lạc sống giã nhỏ.

Vài tuần sau khi được muối ta đã có một vại (lu) nhút trắng nõn nà thơm ngon ăn bùi như thịt. Tương và nhút là hai món ăn dân dã của người xứ Nghệ và nó càng trở nên quen thuộc khi mùa mưa đến.

Có một cách làm nhút Thanh Chương nữa là những quả mít chín sau khi ăn hết múi còn lại xơ dùng dao cắt ra nhồi với muối, rồi cho vào vại hoặc mo cau gói lại cũng thành nhút.

Vài tuần sau khi chúng ta muối xong , đã có 1 đặc sản đặc trưng của vùng Thanh Chương – đó là nhút mít , nhìn nhút mít trắng nõn , thơm và ăn vào như thịt thì thật là không bõ công vất vả để làm ra nó.

Vào mùa hè, nhút có thể làm nộm tai heo nhấm rượu hay đem nấu canh cá chua, canh lạc ăn bùi bùi chua chua rất lạ miệng lại có tác dụng thanh nhiệt rất tốt cho cơ thể.Đơn giản nhất là món Nhút vắt khô, chấm nước Chẹo (được làm từ nước tương và lạc rang giã nhỏ, thêm ớt, tỏi, đường), ăn kèm với rau kinh giới.

Hàng ngày, trong bữa cơm nhút có thể được dùng ăn với cơm, chỉ cần ít nước mắm làm nước chấm là đủ. Món nhút trộn với lạc rang, rau thơm, ớt cay, tai lợn luộc thái chỉ cùng với gia vị sẽ cho ta một một món nộm vừa lạ, vừa ngon miệng, không béo và hơi chua.

Du khách ghé xứ này không ít người chọn nhút làm quà cho người thân và bạn bè. Chỉ có điều, vì nhút muối 1 lần để cả năm, nên khi nhút “cuối lọ” dễ khiến món ăn bị nhớt, bởi vậy, du khách lưu ý mua nhút “đúng mùa”.

Trên đây là giới thiệu món nhút và cách làm nhút Thanh Chương của người địa phương. Nếu có dịp đến vùng đất này, đừng quên mua một lọ nhút về để làm quà cho người thân cũng như thưởng thức dần nhé.

Xem thêm:

Trả lời