Đến xứ Nghệ nhớ mua những món đặc sản Nghệ An làm quà này

Những món ăn đặc sản Nghệ An làm quà trên tuy đơn giản nhưng rất thích hợp để làm quà khi ghé thăm Nghệ An. Vừa tiện, vừa ngon mà lại không quá kình càng, bạn vẫn dễ dàng mang về làm quà biếu cho gia đình và người thân thưởng thức hương vị ẩm thực nơi quê Bác.

Đặc sản Nghệ An làm quà

Tương Nam Đàn

Nếu người miền Bắc khi nhắc đến tương chắc chắn sẽ nhớ đến tương bần Hưng Yên và ở Nghệ An cũng có 1 loại tương ngon và cũng không kém tương bần Hưng Yên đó là tương Nam Đàn và đây có lẽ cũng là một trong những món đặc sản Nghệ An làm quà được du khách lựa chọn mang về làm quà khi có dịp đi du lịch Nghệ An.

Nhút Thanh Chương

Khi nhắc đến những món ăn đặc sản xứ Nghệ thì không thể không nhắc đến món nhút Thanh Chương đây có lẽ cũng là cái tên khá lạ cho những du khách khi đến Nghệ An. Nhút Thanh Chương được người dân chế biến từ mít non xanh thành dưa muối và được người dân Thanh Chương coi như kim chi của vùng miền.

Nhút ăn với cơm hợp lắm đấy, chỉ cần chút nước mắm làm nước chấm là đủ. Đây là một món đặc sản của Nghệ An, nếu có dịp vào thăm quê Bác thì nhớ mua lấy một ít nhút thanh chương về để thưởng thức cùng gia đình nhé.

Nhút có vị chua chua giòn giòn, ăn rất đưa cơm, chỉ cần chút nước mắm làm nước chấm là đủ. Tuy là thức ăn dân dã và phổ biến của mọi gia đình, nhưng đến nay, nhút đã trở thành đặc sản Nghệ An làm quà được nhiều người khắp nơi biết đến.

Giò me Nghệ An

đặc sản nghệ an làm quà

Ai đã từng thưởng thức món Giò Me (Giò bê) đặc sản Nghệ An chắc hẳn sẽ không thể quên được vị thơm, ngon, ngọt, mềm, không ngán của thịt bê cùng vị đậm đà của các hương liệu và một thứ mùi vị đặc biệt khác mà có lẽ chỉ ở Giò bắp bê Nghệ An mới có.

Giò bê được làm từ thịt bê kết hợp với trứng gà, một số gia vị khiến cho cây giò cứng và chặt các nguyên liệu lại với nhau, không có dầu mỡ nên khi ăn không bị quá ngấy.

Nếu ai đã từng thưởng thức món Giò bắp bê đặc sản Nghệ An chắc hẳn sẽ không thể quên được vị thơm ngọt của thịt bê cùng vị đậm đà của các hương liệu, và một thứ mùi vị đặc biệt khác mà có lẽ chỉ những người xa quê mới cảm nhận được rõ ràng: mùi vị quê hương.

Cam xã Đoài

Đây là một đặc sản của xã Nghi Diên, còn có một cái tên khác là xã Đoài, thuộc huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Hương vị thơm ngon đặc trưng của loại quả này làm hấp dẫn bao người người thưởng thức đến nỗi nó đã trở thành một hình ảnh ngọt ngào trong thơ ca. Cam xã Đoài giờ đây đã trở thành một đặc sản Nghệ An làm quà rất nổi tiếng

Nếu bạn đã từng du lịch Nghệ An và có cơ hội được thưởng thức cam Xã Đoài dù chỉ 1 lần chắc chắn bạn sẽ không bao giờ có thể nhầm lẫn với loại cam nào khác. Cam Xã Đoài khi chín có màu vàng sau đó chuyển sang thẫm nhưng cam luôn giữ được vẻ tươi tắn và khi bổ ra cam luôn có ruột vàng như mật ong và có mùi thơm ngây ngất. Đây thực sự là một trong những món đặc sản Nghệ An mà bạn không nên bỏ qua khi có cơ hội đi du lịch ở mảnh đất miễn Trung thân thương này.

Nước mắm

Nước mắm Cửa Lò

Nước mắm Cửa Lò được chế biến từ cá biến là thứ gia vị không thể thiếu khi thưởng thức các món đặc sản nơi đây và góp phần làm nên hương vị thơm ngon của những sản vật biển.

Nước mắm Cửa Hội

Để phát huy nghề truyền thống, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách, hiện nay nghề nước mắm Cửa Hội đã được công nhận làng nghề, những người làm nước mắm ở đây đang xây dựng thương hiệu nước mắm Hải Giang I – Cửa Hội trở thành một sản phẩm đặc trưng của văn hoá ẩm thực miền biển xứ Nghệ.

Chịn xồm

Chịn xồm là món thịt chua của người Thái ở các huyện miền Tây của tỉnh Nghệ An. Trước đây, người Thái sống chủ yếu phụ thuộc săn bắt thú rừng và lên lương làm rẫy, vì thịt rừng ăn một lần không hết, để bảo quản được lâu người ta nghĩ ra cách trộn thịt với muối để tích trữ lâu dài, kể tứ đó món chịn xồm ra đời và nổi tiếng là món đặc sản Nghệ An làm quà cho tới ngày nay

Trên đây là những món đặc sản Nghệ An làm quà nổi tiếng nhất được du khách yêu thích mua nhiều. Đừng quên mua những món đặc sản này khi tới vùng đất này nhé

Xem thêm:

Trả lời