Du lịch vườn quốc gia Pù Mát: Trải nghiệm thiên nhiên hoang sơ

Khám phá du lịch vườn quốc gia Pù Mát. Cái tên này nghe khá lạ so với những khu vườn quốc gia ở Việt Nam như đã kể ở trên, nhưng nếu đến đây bạn chắc chắn sẽ bị hấp dẫn bởi cảnh vật được tạo ra từ hệ thống động thực vật nơi đây – hoang sơ và đầy quyến rũ. Theo tiếng Thái, chữ Pù có nghĩa là đỉnh núi vì vậy cái tên Pù Mát chính là đỉnh núi cao nhất trong khu vực, với độ cao 1.841 m, và được đặt tên cho khu vườn quốc gia này.

vườn quốc gia pù mát

Vườn quốc gia Pù Mát ở đâu?

Vườn Quốc Gia Pù Mát nằm trên địa giới hành chính của 3 huyện: Anh Sơn, Con Cuông, và Tương Dương thuộc tỉnh Nghệ An.

Từ thành phố Vinh vượt 50km đến ngả ba Diễn Châu, rồi ngược hướng biên giới Việt – Lào chừng 80km sẽ đến được Vườn Quốc gia Pù Mát, nơi duy nhất ở Việt Nam hệ sinh thái rừng nhiệt đới được bảo tồn khá nguyên vẹn, có nhiều giá trị về đa dạng sinh học và rất phong phú với các nguồn gen hoang dã, quý hiếm.

Ý nghĩa của vườn quốc gia

Nằm trên dải đất miền Trung, du lịch vườn quốc gia Pù Mát có nhiều thuận lợi: diện tích rộng lớn, tính đa dạng sinh học cao với nhiều loài động vật rừng, thực vật rừng mới được khám phá trong thời gian gần đây: 2.500 loài thực vật thuộc 160 họ và gần 1.000 loài động vật… Đến Pù Mát du khách sẽ được chiêm ngưỡng khu rừng săng lẻ thuần loài cách khu hành chính của vườn khoảng 40km, rộng khoảng 100ha.

Là người anh cả trong các khu rừng đặc dụng của tỉnh Nghệ An, trong 20 năm qua, Vườn quốc gia Pù Mát đã hoàn thành các hoạt động có ý nghĩa quan trọng cho tỉnh Nghệ An, đó là tham mưu cho UBND tỉnh để phối hợp với các nhà khoa học lập hồ sơ đề xuất thành lập Khu Dự trữ sinh quyển miền Tây. Du khách muốn tham quan vườn quốc gia Pù Mát có thể ở tại nhà khách Pù Mát hoặc ở homestay Nghệ An tại các bản du lịch cộng đồng như bản Nưa, bản Xiềng, bản Yên Thành, bản Khe Rạn… Nét hoang sơ hùng vĩ của núi rừng Pù Mát được pha lẫn với nét văn hóa độc đáo, tinh tế của người Thái và một số ít người Kinh và người Đan Lai.

Xem thêm

Du lịch vườn quốc gia Pù Mát

Điều đặc biệt, khung cảnh thiên nhiên nơi đây vẫn còn rất hoang sơ như chưa hề có bàn tay con người tác động đến: Rừng nguyên sinh thượng nguồn Khe Thơi, Khe Bu, Khe Choăng, Cao vều…Thác Khe Kèm, sông Giăng, suối nước Mọc, rừng săng lẻ và những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc H’Mong, Đan Lai, dân tộc Thái – nét hoang sơ là món quà của thiên nhiên ban tặng cho du lịch Vườn Quốc Gia Pù Mát.

Khi du lịch vườn Quốc gia Pù Mát, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của muôn vàn cỏ cây, hoa lá. Từ những cây cổ thụ có tuổi thọ hàng ngàn năm cho đến những loại cây cỏ, rêu, địa y và các loại dây leo chằng chịt.

Đến du lịch vườn Quốc gia Pù Mát, bên cạnh việc tận hưởng bầu khí trong lành mát mẻ, du khách còn được tham gia các loại hình dã ngoại sinh động như khám phá khu rừng cây lùn, rừng sa-mu với cây sa-mu dầu trên nghìn năm tuổi có chu vi thân 23,7m và đường kính thân đến 5,5m, cao khoảng 70m ở thượng nguồn Khe Bu đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận “Cây Di sản Việt Nam” cần được bảo tồn và phát triển nguồn gène, chiêm ngắm vẻ đẹp của Khe nước Mọc, thác Khe Kèm… hoặc tìm hiểu đời sống các dân tộc ít người sống trong vùng đệm với những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, ghé thăm bản dân tộc Đan Lai (dân tộc ít người chỉ còn duy nhất ở Con Cuông), nghe giải thích về nguồn gốc của họ qua truyền thuyết mái thuyền liền chèo và trăm cây nứa vàng” hoặc tập tục ngủ ngồi” độc đáo…, chắc hẳn sẽ đọng lại nơi du khách nhiều kỷ niệm khó quên…

Vẻ đẹp của vườn Quốc gia

Từ những cây cổ thụ có tuổi thọ hàng ngàn năm cho đến những loại cây cỏ, rêu, địa y và các loại dây leo chằng chịt, du khách sẽ ngạc nhiên về khung cảnh đẹp tựa một bức tranh Sơn Thuỷ thơ mộng, đầy lãng mạn khi được lướt nhẹ trên mặt nước trong xanh hiền hoà, mặt nước êm ả và sâu lắng, lòng sông rộng và trong, đôi bờ xanh rì những rừng cây, bờ dâu, nương lúa của đồng bào dân tộc Thái.

Không chỉ được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp hùng vĩ đầy thơ mộng mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho nơi đây, du khách du lịch vườn quốc gia Pù Mát còn có dịp tìm hiểu những địa danh liên quan đến sự hình thành và phát triển của loài người từ thời xa xưa, sự phát triển lịch sử đất nước, khám phá nét sinh hoạt độc đáo của các dân tộc Vườn Quốc gia Pù Mát thuộc huyện Con Cuông (Nghệ An), nằm trên sườn Đông của dải Trường Sơn, dọc theo biên giới Việt Lào có diện tích 91.113 ha. Đây là nơi sinh sống của 2.494 loài thực vật bậc cao có mạc, 42 loài thú lớn, 20 loài thú nhỏ, 297 loài chim, 39 loài dơi…. Một khung cảnh thiên nhiên hoang sơ như chưa hề có bàn tay của con người chạm đến; một khu rừng nguyên sinh với cảnh thiên nhiên hùng vĩ và sự đa dạng của các loài động thực vật.

Với những tiềm năng du lịch hấp dẫn cùng sự đầu tư của ngành và các cơ quan chức năng, trong tương lai, Vườn Quốc gia Pù Mát chắc chắn sẽ trở thành điểm đến lý tưởng cho khách du lịch trong nước và quốc tế, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển du lịch Nghệ An; đồng thời tạo tiền đề bảo vệ sự đa dạng sinh học cùng tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng…

Trên đây là một số thông tin về du lịch vườn quốc gia Pù Mát. Chúc các bạn sẽ có những phút giây thư giãn, khám phá thú vị tại vườn quốc gia này nhé.

Xem thêm:

Trả lời