Mực nhảy Cửa Lò – Không chỉ là một món ăn

Nếu bạn là du khách đến Nghệ An, hoặc là người dân bản địa của tỉnh, đã bao giờ bạn nghe đến cụm từ “mực nhảy Cửa Lò” chưa? Nếu chưa thì thật là tiếc đó, vì đây không chỉ là một món ăn, một đặc sản của vùng đất này mà còn là một nét văn hóa ẩm thực độc đáo của ngư dân nơi đây đó. Cùng khám phá mực nhảy Cửa Lò nhé

Mực nhảy Cửa Lò là gì?

mực nhảy cửa lò

Mực nhảy Cửa Lò hay nhiều nơi người ta còn gọi là mực nháy là món đặc sản rất độc đáo tại vùng biển Cửa Lò. Thực ra đây không phải là tên của một loài mực riêng, mà là cách gọi những con mực được ngư dân bắt lên từ biển. Chính vì được đánh bắt rất mới như vậy nên những chú mực này giữ nguyên độ tươi. Và đặc biệt hơn, món mực này phải được chế biến và thưởng thức ngay khi vừa mới bắt lên.

Thực ra, món mực này tên gọi chuẩn của ngư dân nơi đây là “mực nháy” chứ không phải “mực nhảy” vì khi mới bắt lên, những con mực này sẽ có ánh sáng lấp lánh trên da nhưng những đốm lân tinh nhỏ. Nhưng mình sẽ vẫn gọi đây là món mực nhảy Cửa Lò cho quen thuộc với mọi người hơn.

Món mực nhảy Cửa Lò này ngày xưa chỉ có ngư dân đi biển mới được thưởng thức. Bởi ngoài biển vất vả, đồ nghề nấu ăn ít ỏi nên tìm ra những cách chế biến nhanh gọn nhất cho xong bữa. Nhưng bây giờ khi du lịch phát triển, nhiều người lại muốn thử cảm giác thưởng thức những con mực vừa mới câu lên, tươi sống giãy đành đành ngay trước mặt. Chính vì thế mà trong những năm gần đây, dịch vụ câu mực nhảy bằng thuyền thúng ở khu vực biển Cửa Lò đã rất phát triển, tạo ra thêm nhiều cơ hội mới cho du lịch Nghệ An

Thưởng thức mực nhảy

Mực nhảy Cửa Lò nướng

Mực nhảy có rất nhiều cách chế biến đa dạng khác nhau. Nhưng nếu muốn thưởng thức món mực nhảy Cửa Lò đúng chuẩn nhất, đúng cách của ngư dân thì phải dùng ngay tại chỗ. Mực câu được con nào lên rửa nhanh qua nước sạch rồi nướng luôn trên đèn măng sông. Thưởng thức mực nháy Cửa Lò theo kiểu này, bạn sẽ cảm nhận được 100% hương vị của biển cả. Con mực nhỏ nhỏ chỉ 1-2 đầu ngón tay nhưng cực giòn, ngọt lim, nướng lên có màu vàng ruộm, thơm lừng, chấm cùng tương ớt pha thêm chút muối tiêu chanh cực kì dậy mùi.

Mực nhảy tái

Nếu bụng bạn khỏe, thực sự bạn nên thử món mực nhảy tái này. Vì đây sẽ là món giúp bạn thưởng thức được tất cả hương vị tươi sống nhất của món mực nhảy Cửa Lò. Con mực vừa câu lên khỏi mặt nước, bỏ hết nội tạng, rửa sạch rồi vắt chanh vào ướp một. Khi nào miếng mực màu đục đục, cong nhẹ là đã có thể ăn được. Chấm miếng mực tươi rói vào chén mù tạt cay xè đảm bảo bạn sẽ mê món này luôn.

Mực luộc

Món mực tái rất ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Nếu bạn muốn lựa chọn “an toàn” hơn thì hãy chọn món mực luộc. Tuy không lạ miệng bằng mực tái nhưng độ ngon cũng chẳng kém cạnh đâu nhé. Rổ mực vừa câu lên, bạn thích con nào thì cầm râu con mực rồi thả vào nồi nước đang sôi. Vì con mực nhỏ nên tầm 2 phút đã chín, vớt ra chấm muối tiêu chanh là thưởng thức được luôn

Mực hấp

Mực hấp và mực luộc khá giống nhau, tuy nhiên mực hấp sẽ giữ lại được nhiều hương vị tươi ngon hơn do không phải luộc trong nước. Cách chế biến cầu kì hơn một chút. Bạn lấy mực, rửa sạch, làm sạch nội tạng rồi cho vào nồi, trộn với gừng giã rồi thêm ít nước dừa hoặc bia. Khi nào nồi mực sôi là đã chín, vớt ra là có thể thưởng thức được rồi. Nói là cầu kì hơn nhưng cũng chẳng đáng là cao, nhỉ!

Có thể nói, mực nhảy Cửa Lò không chỉ là một món ăn mà còn là một nét đặc trưng của vùng biển nơi đây. Nếu có dịp đến vùng đất này, bạn hãy thử cảm giác ngồi trên chiếc thuyền thúng lênh đênh trên biển và thưởng thức những con mực tươi rói này nhé

Xem thêm:

About halovinhadmin

Check Also

cách làm món hết xúc bánh đa

Cách làm món hến xúc bánh đa chuẩn vị miền Trung

Sau đây là cách làm món hến xúc bánh đa chuẩn vị miền Trung Hến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *